ส่วนประกอบ
- ซี่โครงหมูชิ้นเล็ก
- เนื้อหมูสับละเอียด
- เลือดหมูต้มสุกหั่น
- ถั่วเน่าปิ้ง
- พริกขี้หนูแห้งทอด
- กระเทียมเจียว
- ขนมจีน
- ผักกาดดองหั่นฝอย
- ผักชี
- มะเขือเทศลูกเล็ก
- ถั่วงอก
- ต้นหอม
- ดอกงิ้วคั่ว
- แคปหมู
- น้ำปลา น้ำมันพืช
เครื่องน้ำพริก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเมล็ดออก 7 เม็ด
- ข่า 1 แว่น
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ต้มซี่โครงหมูเป็นน้ำซุปหรือใช้น้ำซุปไก่ก้อน เติมน้ำปลาเล็กน้อย
- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด โขลกถั่วเน่าปิ้งพอหยาบๆ
- ผัดน้ำพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อหมูสับ มะเขือเทศ ดอกงิ้ว ผัดให้เข้ากันตักใส่ในหม้อต้มซี่โครงหมู
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดยกลง
- จัดขนมจีน ผักกาดดอง ถั่วงอก พริกขี้หนูแห้งไว้ในจาน เสิร์ฟคู่กับน้ำปรุงและตกแต่ง
- ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยมะนาว กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม