เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูหั่นท่อน 500 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
- นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกไปแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย จนเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก นำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้ (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ) เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปให้ท่วมกระดูกหมูและเห็ดหอม เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูเปี่อยค่ะ
- เปิดเตาที่ไฟแรง เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเดือดเติมกระดูกหมูลงไป จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟปานกลาง
- ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดและลูกผักชีจนละเอียด จากนั้น นำเครื่องที่โขลกเรียบร้อยแล้วใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมู ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย ลดไฟเหลือไฟอ่อน เดี่ยวไปประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อครบหนึ่งชั่วโมงแล้วให้ตักกระดูกหมูออกมาไว้อีกหม้อหนึ่ง (หรือถ้ามีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อตุ๋นได้ค่ะ) เอาเห็ดหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป จากนั้นก็เทน้ำซุปที่เหลืออยู่ใส่ลงมาโดยใช้กระชอนกรองเครื่องที่ตำใส่ลงไป เอาไว้ น้ำซุปจะได้ใสค่ะ
- เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปให้ท่วมกระดูกหมูและเห็ดหอม เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูเปี่อยค่ะ
- ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นและผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ