ส่วนผสม
- ปีกไก่ 9 วันนี้ใส่ไปแพ็คนึง เท่าที่มี เหอๆ
- น้ำเปล่า 800 มล.
- อบเชย 2 ชิ้น
- โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
- รากผักชีทุบ 2 ราก
- กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่
- พริกไทยเม็ดทุบ ๒๐ เม็ด
- เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต้องแช่ให้นิ่ม)
- วิธีตุ๋นไก่ - ตักน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยเม็ด รากผักชีทุบ เกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายแดง พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไป ตุ๋นประมาณ ๑ ชั่วโมง
- วิธีปรุง - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่ถ้วย ใส่ไก่ตุ๋น พริกปน กระเทียมเจียว ต้นหอม และเติมนํ้าชุบ เสร็จแล้วค่ะ