เครื่องปรุง
- เนื้อวัวส่วนน่อง 500 กรัม
- กระเทียมทุบพอแตก 4 กลีบ
- รากผักชีทุบ ประมาณ 5 ราก
- พริกไทยคั่วแล้วบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ก้อนคะนอเนื้อ 1 ก้อน
- หัวกระเทียมดอง 4 หัวไม่ต้องทุบหรือซอย ไม่เอาน้ำกระเทียมดอง
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี่ยว 1/4 ถ้วย (รวมกัน)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (รวมกัน)
- เส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
- ต้นหอม
- ต้นหอม
- กระเทียมเจียว
- ตั้งฉ่าย
วิธีทำ
- วิธีทําน้ำซุป - เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ พริกไทยคั่วแล้วบุบ รากผักชีทุบ ซีอิ้วดำ เต้าเจี่ยว กระเทียมดอง น้ำตาล และเกลือ พอน้ำเดือดจัดๆแล้วจึงใส่เนื้อลงไป ตุ๋นเนื้อไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- วิธีปรุง - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่ถ้วย ใส่เนื้อตุ๋น ตั้งฉ่าย ต้นหอม กระเทียมเจียว และเติมนํ้าชุบเนื้อลงไป พร้อมเสิร์ฟค่ะ