ส่วนผสม
- ผักกาดเขียวปลี 50 กิโลกรัม
- เกลือป่น 11 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 2 1/2 กิโลกรัม
- ส่วนที่ 2
- น้ำสะอาด 37 1/2 กิโลกรัม
- เกลือ 3.5 กิโลกรัม
- ข่าแก่ป่นละเอียด 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ1. ผักกาดเขียวสด นวดกับเกลือในส่วนผสมที่ 1 ให้ทั่วทุกต้น เรียงผักลงในภาชนะที่จะดองใส่น้ำตามส่วน ทิ้งไว้ 1 คืน
2. รุ่งขึ้นเอาผักออกล้างน้ำ และบีบให้แห้ง เรียงผักในภาชนะที่จะดอง ใส่ข่าป่นละเอียดสลับพักไว้
3. นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ผสมกัน ต้มให้เดือด ทิ้งให้เย็น เทน้ำดองให้ท่วมผักใช้ไม้ขัดหรือถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากเรียบร้อยทับก็ได้ ปิดฝาไม่ให้อากาศเข้า
4. นำไปผักดองไปตากแดด 3-5 วัน ผักจะมีสีเหลือง มีรสเค็มจัด เก็บรับประทานได้นาน
5. เมื่อจะนำมาปรุงรส ให้แช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง โดยต้นหนึ่งจะผ่า 4 ซีก หรือ 2 ซีกก็ได้ เอาขึ้นบีบน้ำออกให้แห้ง
6. ต้มน้ำปรุงรสให้เดือด ทิ้งให้เย็น
- ซีอิ้วขาว 25 ขวด(750 ซีซี)
- น้ำสะอาด 18 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 3 กิโลกรัม
- น้ำส้มสายชู 1 ขวด (750 ซีซี)
เทลงในผักดองให้น้ำท่วมผักตลอดเวลา รุ่งขึ้นเทน้ำดองออกอุ่นให้เดือด ทิ้งให้เย็น และเทใส่ผักดองอีก ทิ้งไว้อีก 3 วัน รับประทานได้
ข้อควรระวัง
ควรให้น้ำดองท่วมผักเสมอ ผักจะไม่เสีย