ส่วนผสม
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้มสุก ปอกเปลือก
- พริกขี้หนูแห้งทอด
- หอมแดงซอยทอด
- น้ำตาล
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- ผักชี
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะจนร้อน นำหอมแดงซอยไปเจียวจนเหลือง เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำมัน
- ใช้น้ำมันที่เหลือจากการหอมแดง แล้วจึงนำไข่ไปทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วผ่าไข่ 2 ซีก จัดเรียงใส่จานไว้
- ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง และทอดไข่ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม และน้ำปลา คนจนส่วนผสมเข้ากันดี รสชาติ รสเปรี้ยวและหวานพอๆกัน
- นำน้ำราดไปราดบนไข่ที่จัดใส่จานไว้แล้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียวเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ