ส่วนผสม
- หมูปนมัน 6 กิโลกรัม
- ข้าวสุก 4 กิโลกรัม
- เกลือไนไตรท์ 120 กรัม
- พริกไทย 50 กรัม
- กระเทียม 500 กรัม
- อิริธอเบท 10 กรัม
- ไส้หมู 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. บดเนื้อหมูปนมัน และกระเทียมให้ละเอียด
2. ผสมหรือคลุกหมูปนมันบดกับข้าวสุก
3. ใส่เครื่องปรุง คลุกให้เข้ากัน
4. กรอกใส่ในไส้หมูสดที่ล้างสะอาดแล้ว
5. ใช้เชือกผูกเป็นปล้องๆ ขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว ใช้เข็มจิ้มไล่อากาศ
6. เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อให้เปรี้ยว จึงนำมาทอดหรือย่าง (หลังจากเปรี้ยวควรเก็บไว้ในตู้เย็น)