ส่วนผสมเครื่องตำ
- กุ้งแห้ง
- กะปิอย่างดี
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือพวง
- มะนาว
- กระเทียม
- หอมแดง
วิธีทำ
- บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้
- โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน และ มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบ
- ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2
- ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณ
- นำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรส ปรุงตามชอบใจ ถ้าชอบเผ็ดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้
- โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงาม