11/10/2554

สูตรน้ำพริกกะปิ

สูตรน้ำพริกกะปิ





ส่วนผสมเครื่องตำ
  1. กุ้งแห้ง
  2. กะปิอย่างดี
  3. พริกขี้หนูสวน
  4. น้ำตาลปี๊บ
  5. มะเขือพวง
  6. มะนาว
  7. กระเทียม
  8. หอมแดง

วิธีทำ
  1. บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้
  2. โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน และ มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบ
  3. ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2
  4. ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณ
  5. นำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ชิมรส ปรุงตามชอบใจ ถ้าชอบเผ็ดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้
  7. โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงาม

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..