11/21/2554

สูตรข้าวต้มกุ้ง

สูตรข้าวต้มกุ้ง





ส่วนผสม
  1. กุ้งสด
  2.  หมูสับ
  3. กระเทียมสับ
  4. รากผักชี
  5.  น้ำมันหอย
  6. ข้าวเย็น หรือข้าวสวยหุงใหม่
  7. ซุปผักแบบผง หรือซุปก้อนหมูไก่ ตามสะดวกค่ะ
  8. โรยตังฉ่าย
  9. ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า



วิธีทำ1. ขั้นตอนแรกทำความสะอาดกุ้ง แล้วซับน้ำให้แห้งใส่ถ้วย หมักด้วยน้ำมันหอย ผงซุปฯ แล้วพักไว้ หมูก็หมักเช่นเดียวกันกับกุ้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณเท่ากับกระเทียมสับ พอกระทะเริ่มรัอนใส่กระเทียมลงเจียวเลย ไฟไม่ต้องแรง เจียวให้ได้สีประมาณนี้ค่ะ ไม่ต้องเหลืองมาก
3. เทใส่ถ้วยพักไว้ สักพักกระเทียมจะเริ่มเหลืองขึ้นเรื่อยๆ เพราะน้ำมันยังร้อนอยู่ (ถ้าปล่อยให้กระเทียมเหลืองจากในกระทะ พอเราเทใส่ถ้วยกระเทียมก็จะเป็นสีน้ำตาล (ไหม้) และขม
กระเทียมเจียวที่ได้แล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
4. เปิดเตาอีกหัวต้มน้ำพอประมาณ (ตามจำนวนคนทาน) ใส่เกลือนิดหน่อย ผงซุปฯ รากผักชีทุบ
5. หันมาที่กระทะใบเดิม หลังจากเจียวกระเทียมแล้วไม่ต้องล้างนะคะ เหลือน้ำมันติดกระทะนิดหน่อย ใส่กุ้งลงผัดค่ะ ผัดเร็วๆ พอสุกตักใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
6. ใส่หมูสับลงผัดในกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันที่เจียวไว้นิดหน่อย (ทำเหมือนกันกับกุ้ง) รวนจนหมูสุก ปิดไฟพักไว้ค่ะ
7.มาต่อกันที่หม้อน้ำที่ต้มไว้ พอเดือดได้ที่หรี่ไฟกลาง ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ ตามด้วยหมูที่รวนไว้ คนเบาๆ
8. ปิดไฟ ใส่กุ้ง หอมซอย โรยตังฉ่าย ผักชีหรือขื้นฉ่าย ตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวนิดหน่อย
9. เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมด้วยพริกไทย เกลือตามชอบค่ะ กับน้ำผลไม้สด

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..