ส่วนผสม
- มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
- แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
- กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
- กระเทียมสด 5 กลีบ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ โขลกต่อเบาๆ
2. ใส่มะละกอ แครอท ที่เตรียมไว้ ใส่ถั่วลิสง หั่นมะเขือสีดาใส่ครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้มมะขาม เคล้าให้เข้ากันเบา ๆ
3. ชิมรส ปรุงเพิ่มให้ถูกใจ ตักใส่จานเสิร์ฟ
โอ้ย เป็นตาแซบค่ะ ลองเปลี่ยนใช้สูตรนี้บ้างน่ะค่ะเพื่อว่าจะอร่อยโดนใจอย่างเราค่ะ
Yummy E san food!!
ตอบลบ