สูตร ขนมหวาน หม้อแกงถั่ว
ส่วนผสมขนมหวาน หม้อแกงถั่ว
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- หัวกะทิ 4 ถ้วย
- ถั่วทอง 2 ถ้วย
- มะพร้าว 1 กิโ ลกรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ถ้วย
- ใบเตย 9 ใบ
- หัวหอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้าขนม
วิธีทำขนมหวาน หม้อแกงถั่ว
1.นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาขยำกับไข่ให้ขึ้น
ใส่หัวกะทิและน้ำตาล ขยำจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมากรอง
ด้วยผ้าขาวบาง
2.นำถั่วทองมาแช่น้ำให้นิ่ว แล้วนำไปนึ่งให้สุกดี บดให้ละเอียด
แล้วนำมาผสมในไข่ที่กรองแล้ว จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง
นำขึ้นตั้งไฟกวนด้วยไฟปานกลาง กวนด้วยไฟปานกลาง
กวนจนขึ้นดี แล้วตักใส่ถาด
ใส่หัวกะทิและน้ำตาล ขยำจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมากรอง
ด้วยผ้าขาวบาง
2.นำถั่วทองมาแช่น้ำให้นิ่ว แล้วนำไปนึ่งให้สุกดี บดให้ละเอียด
แล้วนำมาผสมในไข่ที่กรองแล้ว จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง
นำขึ้นตั้งไฟกวนด้วยไฟปานกลาง กวนด้วยไฟปานกลาง
กวนจนขึ้นดี แล้วตักใส่ถาด
3.นำขนมไปอบจนสุก และเหลืองน่ารับประทานแล้วโรยหน้า
ด้วยหัวหอมแดงเจียว
ด้วยหัวหอมแดงเจียว