A spicy and sour soup with tomatoes,mushroom and Thai fresh herbs with prawn.
ต้มยำกุ้ง รสแซ่บๆๆจี๊ดจ๊าดๆๆ รสชาติแม่บ้านไทยค่ะ
ส่วนผสม
- กุ้งขนาดกลาง (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
- เห็ดฟาง
- ตะไคร้(ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")
- ใบมะกรูด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู (ทุบพอให้แหลก)
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
- ผักชี (หั่นหยาบ)
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
สูตรต้มยำ แซบจี๊ดจ๊าด จานนี้ต้องยกความนิยมให้เค้าจริงๆค่ะ หนังไทยยังมีชื่อ "ต้มยำกุ้ง " คนชอบอาหารอย่างเรา แน่นอนหล่ะค่ะ ก็คงขาดเมนูนี้ไปไม่ได้จริงไหมล่ะค่ะขอบคุณ Ezythaicooking.com ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น