ปลาจะละเม็ดทรงเครื่อง
ส่วนผสม
- ปลาจะละเม็ด 1 ตัว
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น ๆ 3 ดอก
- ผักกาดกองใช้แต่ก้านหั่นเป็นชิ้นยาวๆ 1/2 ถ้วยตวง
- ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
- เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- มันหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นยาวๆ 1/4 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
1.ขูดเมือกปลาให้หมดควักไส้ออก บั้งเป็นริ้วๆ ทั้ง 2 ข้างล้างให้สะอาดซับด้วยผ้าให้แห้ง
2.นำปลาที่แ้ห้งแล้ววางบนภาชนะ ใส่เหล้า ซีอิ็๊วขาว พริกไทยป่นให้ทั่วปลา จากนั้นนำมันหมูแข็งเห็ดหอม ผักกาดดอง ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี
จัดวางบนตัวปลาให้สวยงามจากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที
จนกว่าปลาจะสุก จัดเสริฟ์ในภาชนะให้สวยงาม รับประทานร้อนๆ
2.นำปลาที่แ้ห้งแล้ววางบนภาชนะ ใส่เหล้า ซีอิ็๊วขาว พริกไทยป่นให้ทั่วปลา จากนั้นนำมันหมูแข็งเห็ดหอม ผักกาดดอง ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี
จัดวางบนตัวปลาให้สวยงามจากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที
จนกว่าปลาจะสุก จัดเสริฟ์ในภาชนะให้สวยงาม รับประทานร้อนๆ
ขอบคุณสูตรปลาจะละเม็ดทรงเครื่อง จาก mookfood.com ค่ะ