สูตรกุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- กุ้ง 150 กรัม
- วุ้นเส้น 75 กรัม
- ขิงซอยแผ่น 50 กรัม
- เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
- ผัดขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
- หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ
- ผักชีเด็ดใบ
- น้ำมันหอย 100 กรัม
- ซีอี๋วขาว 50 กรัม
- ซอสปรุงอาหาร 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- เหล้าจีน
- น้ำซุปไก่เล็กน้อย
1. เรียงเบคอนหรือมันหมูแข็งลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก
2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยจากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส คนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี
4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ ดูว่าพอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น