สูตรอร่อย ไม่ลองทำดู ก็ไม่รู้ว่าอร่อยแค่ไหนน่ะค่ะ
ส่วนผสม ข้าวหมูแดง
- เนื้อหมูสะโพกติดมัน 1 กิโล (ไม่ต้องหั่น ใช้แบบชิ้นยาวๆ )
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนกินข้าว
- เกลือป่น 1/2 ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนกินข้าว
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนกินข้าว
- สีผสมอาหารสีแดง 1 ซ้อง
- นมสด 5 ช้อนกินข้าว
- เมื่อล้างหมูทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำหมูมาพักไว้ก่อน
- หลังจากนั้นให้นำส่วนผสมทุกอย่าง นำมาผสมรวมกันในภาชนะที่จะหมักหมู
- แล้วให้นำหมูที่เราล้างแล้วพักเอาไว้มาคลุกเคล้า และขยำให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ
- เมื่อเข้ากันดีแล้วให้นำไปแช่ไว้ในตูเย็น เป็นเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง
- เมื่อครบ 6 ชั่วโมงแล้ว ให้นำหมูที่ได้จากการหมัก ไปย่างบนไฟอ่อนๆ จนสุก แต่อย่าย่างให้หมูแห้งจนเกินไป ง่ายๆ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะได้หมูแดงที่อร่อย นุ่ม และฉ่ำ
- น้ำซุปกระดูกหมู หรือไก่ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนกินข้าว
- เต้าเจี้ยวดำ 1/2 ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนกินข้าว
- งาขาวคั่ว ตำละเอียด 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด (แป้งมันใช้ไม่ได้นะ) 3 ช้อนกินข้าว
- ผงพะโล้ คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
- ให้นำน้ำซุปไปเคี่ยวรวมกับเครื่องปรุงทุกอย่าง ยกเว้นแป้งข้าวโพด และงา
- พอเคี่ยวจนน้ำซุปและเครื่องปรุงเดือดเข้ากันดีแล้ว จึงใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป
- เมื่อสุก และเริ่มเหนียวดีแล้วให้ยกลงและโรยงา ทิ้งไว้ให้เย็นน้ำราดหมูแดงจะเหนียวมากขึ้น
- ผสมซีอิ๊วขาว 2 ช้อนกินข้าว, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนกินข้าว, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนกินข้าว, และน้ำต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง แล้วอย่าลืมหั่นพริกชี้ฟ้า ใส่ลงไปด้วยนะ
ขอบคุณสูตรความอร่อยจากคุณ workdeena รวมทั้งรูปสวยๆจากคุณปูขาเก เซมารู จาก bloggang.comด้วยน่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น