10/03/2554

สูตรต้มข่าไก่ (TUM KHA GAI)สะใภ้มัดใจแม่สามีค่ะ,

TUM KHA GAI,
A spicy and sour coconut milk based soup with chicken and Thai fresh herbs.

สูตรต้มข่าไก่ มาแล้วววว...จ้า..^^..
      ต้มข่าไก่ รสชาติสูตรเข้มข้น my mummy บอกว่า นี่แหละสูตรมัดใจแม่แฟนชาวต่างชาติดีนักเลยค้า ลองดูน่ะค่ะ my mummy ฝากบอกมาอีกว่าได้ผลยังไง อย่าลืม!! เอามาแบ่งปันเล่าสู่กันฟังด้วยน่ะค่ะ..^^..



ส่วนผสม
1.  เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
2.  กะทิ 2 ถ้วยตวง
3.  น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
4.  ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
5.  พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.  น้ำตาล 1 ช้อนชา ,ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับแต่งหน้า)

   วิธีทำ 


    1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตะไคร้หั่นเฉียง ข่าหั่นเป็นแว่นๆ ใบมะกรูดฉีกเอาเส้นกลางออก ผักชีหั่นท่อน เห็ดผ่าซีก พริกขี้หนูทุบพอแตก ทั้งหมดพักไว้ก่อน
2. ตั้งหม้อใส่กะทิลงไป ครึ่งนึ่ง เติมน้ำลงไปครึ่งถ้วย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รอเดือด
3. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนสุก ใส่เห็ด ลงไป และเทกะทิส่วนที่เหลือลงไปให้หมด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส
4. เวลาเสิร์ฟ ตักข่าไก่ใส่ชาม บีบมะนาว พริกขี้หนู และผักชีโรยหน้า เสิร์ฟค่ะ

..^^..เป็นยังไงค่ะ ใครมีสูตรเด็ดที่จะทำให้แม่สามีทานรึยัง ถ้ายังล่ะก็..

ลองเอาสูตรนี้ไปลองดูค่ะ ได้ผลยังไงอย่าลืมบอกผ่านเราด้วยน่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..