10/03/2554

สูตรผัดกะเพราไก่(Pad Ka-Prow Gai)

Pad Ka-Prow Gai
Chicken with chilli,sliced onion,fresh basil and spring onion. Yummy when eat with hot rice and fried egg or omelette.


สูตรผัดกะเพราไก่

    อาหารไทย ที่เราเรียกกันว่า ผัดกระเพรา อืมม์ yummy ถ้าได้ไข่ดาวเพิ่ม
สักฟอง รับรองว่า ครบรสความอร่อยกันเลยทีเดียวค่ะ เรามาลองทำเป็นเมนู อร่อยเหาะวันนี้เลยน่ะค่ะ..^.^..กับสูตรกระเพราไก่มัดใจลูกๆค่ะ



ส่วนผสม

  1.   เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
  2.  กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
  3. หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
  4.  น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
  8. พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
  9. พริกไทยป่น
                    วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว

2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย


            อืมม์ เสร็จแล้วอย่าลืม เพิ่มไข่ดาว ไว้ขอบจานสักฟองน่ะค่ะ รับรองว่าเข้ากันอย่างชื่อที่เราๆเรียกติดปากกันว่า "ข้าวกระเพราไข่ดาว" แซบๆแน่นอนค่ะ..^^..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..