10/05/2554

สูตรต้มยำกุ้ง(TOM YUM PRAWN)รสแซบจี๊ดจ๊าด

TOM YUM PRAWN,
A spicy and sour soup with tomatoes,mushroom and Thai fresh herbs with prawn.


    ต้มยำกุ้ง รสแซ่บๆๆจี๊ดจ๊าดๆๆ รสชาติแม่บ้านไทยค่ะ




ส่วนผสม
  1. กุ้งขนาดกลาง  (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
  2. เห็ดฟาง
  3. ตะไคร้(ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")
  4. ใบมะกรูด
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกขี้หนู (ทุบพอให้แหลก)
  9. น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
  10. ผักชี (หั่นหยาบ)
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
     สูตรต้มยำ แซบจี๊ดจ๊าด จานนี้ต้องยกความนิยมให้เค้าจริงๆค่ะ หนังไทยยังมีชื่อ "ต้มยำกุ้ง " คนชอบอาหารอย่างเรา แน่นอนหล่ะค่ะ ก็คงขาดเมนูนี้ไปไม่ได้จริงไหมล่ะค่ะ
ขอบคุณ Ezythaicooking.com ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..