10/13/2554

สูตรลาบหมู(Larb Moo/pork) เป็นตาแซ่บเด้อค่ะ

LARB MOO(Larb Moo/pork),

Minced pork mixed with fresh herbs,chilli powder,and ground roasted rice,tossed in a spicy Thai dressing.


สูตรลาบหมู เป็นตาแซ่บเด้อค่ะ

      เป็นจังใด๋ค้า เมนูนี้คงทำให้หลายคนน้ำลายไหลได้น่ะค่ะ..^^..




ส่วนผสม

หอมแดง 1 หัวครึ่ง
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น หรือ ประมาณ 10 ใบ
ต้นหอม 1 ต้น
ใบสะระแหน่ 1 ก้าน หรือ ประมาณ 5 ใบ เก็บยอดใบสะระแหน่ไว้ต่างหาก
หมูสับ 1 ขีดครึ่ง หรือ 1500 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่วบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
น้ำปลา 1 ช้อน
น้ำมะนาว 1 ช้อน
น้ำเปล่า 2 ทัพพี (กรณีที่ต้มแล้วน้ำแห้งเกินไปให้เติมน้ำต่ออีก 1 ทัพพี)

วิธีทำลาบหมู และขั้นตอนในการทำต่างๆ


- ขั้นตอนแรก นำผักทุกอย่างมาล้างจากนั้นหั่นหอมแดงที่เตรียมไว้แบบบางๆ แต่ไม่ต้องบางมาก ผักชีฝรั่ง ต้นหอมและใบสะระแหน่หั่นหยาบประมาณ 1 ซม. หากหมูของคุณยังไม่ได้สับก็ทำการสับก่อนให้ได้ประมาณ 1 ขีดครึ่งนะค่ะ

- ขั้นตอนที่สอง นำหม้อต้มใส่เนื้อหมูสับทั้งหมดตั้งไฟใช้ไฟแรงใส่น้ำเปล่า 2 ทัพ จากนั้นคนให้เนื้อหมูสุก เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกให้ใส่เกลือป่นเล็กน้อยหรือก็คือครึ่งช้อนชานั่นเองค่ะคนต่อให้เนื้อหมูสุก เมื่อหมูสุกแล้วให้ปิดไฟยกลงทันทีแล้วเริ่มปรุงรสทันทีเริ่มจากใส่ข้าวคั่วบด น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน (หากใครชอบเปรี้ยวหรือเค็มมากก็สามารถเพิ่มเติมเครื่องปรุงได้ตามใจชอบค่ะ) จากนั้นก็ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ที่หั่นไว้คนอีกครั้งให้เข้ากันแล้วเท่ใส่จาน จากนั้นแต่งจานอีกเล็กน้อยด้วยการนำยอดใบสะระแหน่มาประดับไว้ตรงกลางค่ะ วิธีทำลาบหมูเป็นอันเรียบร้อยค่ะ


ขอบคุณN3K.IN.TH สำหรับสูตรอาหารแซ่บๆไม่มีวันเบื่อเมนูนี้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..