10/17/2554

สูตรกุ้งอบวุ้นเส้น


สูตรกุ้งอบวุ้นเส้น




ส่วนผสม
  1. กุ้ง 150 กรัม
  2. วุ้นเส้น 75 กรัม
  3. ขิงซอยแผ่น 50 กรัม
  4. เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
  5. ผัดขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
  6. หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ
  7. ผักชีเด็ดใบ
  8. น้ำมันหอย 100 กรัม
  9. ซีอี๋วขาว 50 กรัม
  10. ซอสปรุงอาหาร 30 กรัม
  11. น้ำตาลทราย 20 กรัม
  12. เกลือ 10 กรัม
  13. เหล้าจีน
  14. น้ำซุปไก่เล็กน้อย
วิธีทำ

1. เรียงเบคอนหรือมันหมูแข็งลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก 
2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยจากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส คนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี
4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ ดูว่าพอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Happy Family:)

Happy Family:)
อาหารเป็นสิ่งที่คุณสรรหารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพของทุกคนในครอบครัวและเพื่อทุกคนที่คุณรัก..^^..